Không gian dù không riêng tư nhưng vẫn thoải mái

Tsubomi House là một dự án thiết kế nhà ở của văn phòng thiết kế kiến trúc Flat House. Đây là một dự án thiết kế tại Nhật Bản nên việc sử dụng gạch lát nền, gạch ốp tường cũng như đồ nội thất được các kiến trúc sư của Flat House chú trọng lựa chọn để cho phù hợp với phong cách sống của người Nhật Bản. Tsubomi House là một dự án thiết kế nội thất tiêu biểu trong sự nghiệp của Flat House được đăng tải trên tạp chí Archdaily.

Dự án thiết kế Tsubomi House của Flat House tại Nhật Bản
Dự án thiết kế Tsubomi House của Flat House tại Nhật Bản

1. Giới thiệu về Flat House

Flat House là một văn phòng thiết kế kiến trúc được thành lập bởi kiến trúc sư Yoshinori Sakano tại Nhật Bản. Yoshinori Sakano sinh ta tại Nhật Bản với bằng thạc sĩ khoa học về thiết kế kiến trúc tiên tiến, đã từng làm việc tại Kengo Kuma & Associate và là giảng viên Đại Học Hosei khoa Thiết kế. Việc thành lập Flat House như một dấu ấn khẳng định kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực thiết kế, cũng nhờ đó mà ông đã có được nhiều dự án riêng nổi bật cho mình. Tsubomi House là một dự án thiết kế nhà ở tiêu biểu của ông tại Nhật Bản.

Dự án thiết kế nội thất Ngamwongwan House của Junsekino

Tsubomi House là một dự án nổi bật của Flat House
Tsubomi House là một dự án nổi bật của Flat House

2. Dự án thiết kế nhà ở Tsubomi House

Tsubomi House là một dự án thiết kế nhà ở sử dụng gạch lát nền, gạch ốp tường, đồ nội thất theo một tông màu giống nhau, kết hợp với vật liệu màu trắng của thép không gỉ đơn giản nhưng cũng rất sang trọng, phù hợp với phong cách sống của người Nhật Bản. Thực tế ngôi nhà là một cửa hàng bánh qui rộng 26m2 được các kiến trúc sư mở rộng không gian bên trên thành không gian sống. Toàn bộ của ngôi nhà được chia thành bảy cấp độ phân chia không phân vùng và tất cả các cấp được kết nối với nhau bởi một cầu thang nằm ở giữa hai ngôi nhà.

Ngôi nhà là một cửa hàng bánh qui ở tầng một
Ngôi nhà là một cửa hàng bánh qui ở tầng một

Cầu thang được làm bằng kim loại kết nối nhà bếp và phòng ăn ở tầng lửng, khu vực sinh hoạt nằm ở tầng hai, phòng ngủ được thiết kế ở tầng trên cùng để đảm bảo được sự riêng tư cho không gian này. Khu vực ngủ tầng trên cùng được thiết kế cho tất cả các thành viên trong gia đình chứ không phân biệt thành các phòng riêng biệt.

Cầu thang bằng kim loại nối các không gian
Cầu thang bằng kim loại nối các không gian

Mỗi không gian nhỏ được phân chia trong dự án chỉ đủ để lắp đặt những đồ nội thất thiết yếu nhất, đồ nội thất cũng được sử dụng theo phong cách tối giản nhất để tạo sự rộng rãi cho các không gian đó. Các không gian được phân chia theo các cấp độ khác nhau nhưng kết nối lại với nhau, có sự riêng tư của mỗi không gian nhưng vẫn thể hiện được một tập thể thống nhất trong căn nhà.

Mỗi không gian chỉ sử dụng những nội thất thiết yếu
Mỗi không gian chỉ sử dụng những nội thất thiết yếu
Nội thất gỗ được sử dụng thích hợp với phong cách Nhật Bản
Nội thất gỗ được sử dụng thích hợp với phong cách Nhật Bản

Nội thất được sử dụng cho không gian hầu như có bề mặt bằng gỗ dán, gạch ốp tường cũng được sử dụng bề mặt gỗ dán đồng nhất với nội thất trong phòng. Mỗi mảng gỗ ép dán có hình bình hành và được ốp theo mô hình xương cá. Xương cá là một cách ốp được sử dụng cho nhiều vật liệu khác nhau cả gạch lát nền, gạch ốp tường tạo hiệu ứng 3D nổi bật. Họa tiết xương cá được lặp lại cả ở mặt tiền của ngôi nhà nhưng thay vì sử dụng gỗ ván ép thì mặt tiền được sử dụng những tấm thép mạ kẽm, vật liệu này được sử dụng để tạo nhất quán cho nôi thất và ngoại thất trong nhà.

Họa tiết xương các được sử dụng làm gạch ốp tường
Họa tiết xương các được sử dụng làm gạch ốp tường

Theo phong cách của người Nhật, đa số họ sẽ giao tiếp, nhận thông tin và xem tivi bằng điện thoại riêng của mình trong không gian công cộng, bởi phòng ngủ tầng trên cùng không phân chia rõ các phòng ra, bởi thế nên các thành viên trong gia đình cũng tiếp nhận những thông tin bằng phương tiện truyền thông riêng của họ và không ai cảm thấy bất tiện.

Không gian dù không riêng tư nhưng vẫn thoải mái
Không gian dù không riêng tư nhưng vẫn thoải mái

Việc di chuyển trong không gian là một sự liền mạch, liên tục, có thể dễ dàng di chuyển lần lượt từ không gian tầng dưới lên tầng trên với cầu thang bằng thép không gỉ đó, nhưng hành động trong mỗi không gian lại khác nhau. Điểm đặc biệt cho dự án thiết kế nhà ở Tsubomi House chính là một không gian tuy nhỏ nhưng nhờ nội thất tối giản và cách bố trí không gian để có được sự thoải mái, rộng rãi nhất.

Không gian tuy nhỏ nhưng cách sắp xếp tạo sự thoải mái
Không gian tuy nhỏ nhưng cách sắp xếp tạo sự thoải mái

Dự án thiết kế nhà ở Tsubomi House là một sự thành công của văn phòng thiết kế Flat House tại Nhật Bản, dự án thiết kế theo đúng phong cách của người Nhật Bản cả về cách sống và nội thất sử dụng. Tại Việt Nam, thay vì sử dụng gỗ ép dán, quý vị có thể sử dụng gạch vân gỗ làm gạch lát nền hoặc gạch ốp tường cho dự án thiết kế của mình để thích hợp với phong cách sống tại việt Nam. Quý vị hãy đến với Casa Concept để được tư vấn cách lựa chọn gạch ốp lát phù hợp nhất cho từng không gian của mình.