Dự án thiết kế House Jipyeong của IWMW

 House Jipyeong là một dự án thiết kế nhà vườn tại Hàn Quốc được thực hiện bởi văn phòng thiết kế IWMW. House Jipyeong mang phong cách của người Hàn Quốc, ưa chuộng những yếu tố của tự nhiên thô sơ, mộc mạc, ấm cúng như một bức tường thô, sàn gỗ tự nhiên, ánh sáng tự nhiên và khoảng trống bên ngoài ngôi nhà. IWMW đã tận dụng tất cả những yếu tố đó cho dự án thiết kế của mình.

Dự án thiết kế House Jipyeong của IWMW
Dự án thiết kế House Jipyeong của IWMW

1. Giới thiệu về IWMW

 IWMW là một công ty thiết kế kiến trúc được thành lập và điều hành bởi hai chị em Inwha và Myoungwha tại Seoul Hàn Quốc.

 Inwha Paik tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại Đại học Hongik, Hàn Quốc và TU Delft, Hà Lan, từ năm 2005 đến 2015. Bài nghiên cứu thạc sĩ của cô tập trung vào thiết kế nhà ở tập thể và sau khi tốt nghiệp, cô làm việc trong các lĩnh vực liên quan tại Vanschagen Architecten ở Rotterdam.

 Myoungwha Paik tốt nghiệp Kiến trúc tại Đại học Myongji, Hàn Quốc từ năm 2006 đến năm 2011. Cô làm việc tại JYA-rchitects ở Seoul từ 2013-2016, tham gia thiết kế của Shared House sodam sodam, Mokdong 523, dự án cải tạo nhà Hwanggeum-dong và trường Byeopssi khác.

 Trong những dự án thiết kế của mình, họ chú trọng đến yếu tố môi trường và cố gắng tận dụng, đưa những yếu tố tự nhiên vào trong các ngôi nhà, nội thất. Họ đã có nhiều dự án thiết kế trong sự nghiệp của mình như Mountain, Lake and a House 2018, Clinic Iksan 2019, Stacking Shadow 2018, Learning Centre for Teenage Girls 2018 và một dự án mới nhất gần đây phải kể đến House Jipyeong được đăng tải trên Archdaily.

House Jipyeong là một dự án tiêu biểu của IWMW
House Jipyeong là một dự án tiêu biểu của IWMW

2. Dự án thiết kế nhà vườn House Jipyeong

 Những ngôi nhà mái ngói màu sắc tập hợp với nhau với phía trước là một con suốt chảy xiết, phía sau là một ngọn núi là kiểu nhà thường thấy ở Hàn Quốc. House Jipyeong cũng không ngoại lệ, House Jipyeong được thiết kế nằm trên một vùng đất nhìn ra khu phố với cảnh của núi và cánh đồng. Ngôi nhà được thiết kế như một xưởng vẽ dành cho họa sĩ và gia đình của cô. Mục đích của việc thiết kế dự án này chính vì người họa sĩ muốn có một không gian vẽ riêng của cô và gia đình mình, cô có thể làm việc với nhiều bức tranh với kích thước khác nhau. Ngoài ra, gia đình muốn có một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên để nhớ về cuộc sống truyền thống ở Hanok.

Dự án thiết kế tích hợp xưởng vẽ cho họa sĩ
Dự án thiết kế tích hợp xưởng vẽ cho họa sĩ

 Điều cần thiết là phải đặt ngôi nhà ở phía sau của vị trí để nó có thể nhìn vào khu vực của mình ở phía Nam thay vì nhà ủa người khác, khu vườn này họ có thể trồng hoa, cây và rau. Ngôi nhà được thiết kế với hai khối được kết nối chiều dài. Khối lượng hình chữ nhật bao gồm xưởng vẽ với trần cao được đặt ở phía sau trong khi đầu hồi, nơi không gian sống được đặt ở phía trước. Hai khối của ngôi nhà được xếp so le và có lối đi riêng biệt. Phòng bếp, phòng khách và phòng ngủ được lắp ráp theo đường thẳng. Khoảng sân nhỏ phía trước có đèn chiếu sáng được đặt giữa phòng khách và phòng ăn để từ cả hai không gian này đều có thể tương tác với sân vườn được tốt nhất.

Khoảng trống ngoài sân giữa phòng khách và phòng ngủ
Khoảng trống ngoài sân giữa phòng khách và phòng ngủ

 Thiết kế tập trung vào sự tách biệt nghiêm ngặt của không gian cá nhân và kết nối tự nhiên các thành viên trong gia đình trong một khu vực chung với nhau. Phòng ngủ của họa sĩ được đặt ở phía Bắc và có một lối đi nhỏ dẫn ra ngoài trời về phía xưởng vẽ của cô. Một cánh cửa khác được thiết kế từ xưởng vẽ đến phòng ăn. Phòng trà dành cho mẹ nằm trên gác xép trên bếp trong khi phòng đọc sách bí mật dành cho bố nằm ở phía đối diện gác ái có thể đi qua cửa tủ quần áo của phòng ngủ. Phòng học được đặt ở giữa nhà mở ra ngoài hành lang, phòng khách và nhìn thấy khoảng sân nhỏ. Chính sự lưu thông trong thiết kế tạo ra sự thú vị cho dự án này.

Không gian bên trong thiết kế tập trung vào sự tách biệt
Không gian bên trong thiết kế tập trung vào sự tách biệt

 Cầu thang chính dẫn về phía Bắc có thể được tiếp cận trực tiếp từ sân, cho phép dễ dàng đi vào phòng khách thứ hai trên lầu. Qua mộ ban công nhỏ phái trước phòng khách là một cầu thang ngoài trời đi về phía Đông dẫn lên sân thượng, tại đây gia đình có thể có một cái nhìn toàn cảnh ra bên ngoài. Mái đầu hồi được sủ dụng gỗ nhẹ để giảm ngân sách, màu sắc trong dự án cũng được lựa chọn là những màu sáng với mặt tiền gạch thẻ làm nổi bật lên không gian.

Gỗ tự nhiên được kết hợp để giảm thiểu chi phí
Gỗ tự nhiên được kết hợp để giảm thiểu chi phí

 Dự án thiết kế nhà vườn House Jipyeong vừa đáp ứng được phong cách thiết kế của một ngôi nhà tại Hàn Quốc, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của họa sĩ và gia đình. Tại Việt Nam, quý vị có thể tối giản cho không gian của mình với nhiều trang thiết bị nội thất độc đáo, ấn tượng. Đến với Casa Concept để được tư vấn, lựa chọn gạch ốp lát các loại cũng như có nhiều mẫu mã nội thất chất lượng hơn nữa.

 Xem thêm: Dự án trang trí nội thất House E của Buerger Ktsota