3 tiêu chí phổ biến để lựa chọn gạch lát nền phòng khách

  Phòng khách được xem là một không gian quan trọng nhất trong nhà, không chỉ là nơi tiếp đón khách mà còn là nơi mà mọi người trong gia đình cùng sinh hoạt, quây quần bên nhau sau một ngày làm việc. Bởi thế, khi chọn gạch lát nền phòng khách không chỉ là lựa chọn gạch thể hiện sự sang trọng mà còn là sự ấm cúng và thanh lịch. Khi chọn gạch lát nền cho phòng khách nên lựa chọn theo những tiêu chí nào?

3 tiêu chí phổ biến để lựa chọn gạch lát nền phòng khách
3 tiêu chí phổ biến để lựa chọn gạch lát nền cho phòng khách

  Phòng khách được ví như trái tim của ngôi nhà bởi nó là nơi cả gia đình quây quần, thể hiện tình cảm, hạnh phúc bên nhau sau mỗi ngày. Chọn gạch lát nền cho không gian phòng khách phải đảm bảo được cả sự sang trọng và ấm cúng để khi đặt chân vào phòng khách có thể cảm nhận được sự ấm cúng đó. Khi chọn gạch lát nền cho phòng khách, dưới đây là những tiêu chí mà quý vị có thể tham khảo.

Kinh nghiệm chọn các loại gạch lát nền

1. Chọn gạch lát nền theo diện tích và không gian

  Diện tích của một không gian đóng vai trò rất lớn trong việc lựa chọn gạch lát nền. Với phòng khách có diện tích lớn thì có thể lựa chọn gạch có kích thước lớn để tăng thêm sự sang trọng cũng như giảm đường ron gạch, thuận tiện trong việc vệ sinh không gian. Với không gian phòng khách lớn, có thể lựa chọn gạch lát nền cho phòng khách kích thước 80×80 cm, gạch 60×120 90×90 100×100 cm… Ngược lại, nếu diện tích không gian nhỏ thì chỉ nên sử dụng gạch lát nền kích thước vừa phải như gạch 60×60 40×40 45×90 cm… không nên chọn gạch quá lớn cho không gian nhỏ sẽ làm không gian như bị nuốt chửng bởi gạch.

Chọn gạch lát nền theo diện tích và không gian
Chọn gạch lát nền theo diện tích và không gian

  Bên cạnh kích thước của gạch thì quý vị cũng nên dựa theo không gian để lựa chọn hình dáng của gạch cho phù hợp. Gạch ốp lát trên thị trường hiện nay có nhiều hình dáng như hình chữ nhật, hình vuông, ngũ lục giác… tùy theo phong cách của không gian quý vị theo đuổi để lựa chọn kích thước gạch mang lại cảm giác hài hòa nhất.

2. Chọn gạch lát nền theo màu sắc, họa tiết

  Màu sắc và họa tiết là hai yếu tố được quan tâm nhiều nhất sau khi xác định được kích thước và hình dáng của gạch. Màu sắc của gạch lát nền trong phòng khách nên chọn những màu sáng, họa tiết đơn giản cho những không gian nhỏ. Nếu không gian lớn một chút thì có thể thoải mái hơn trong việc lựa chọn màu sắc của gạch ốp lát. Ngoài ra, chọn màu sắc của gạch lát nền phải có sự hòa hợp với nội thất. Thông thường quý vị có thể lựa chọn gạch lát nền trước rồi lựa chọn đồ nội thất phù hợp, tuy nhiên, nếu nhà được sửa lại hoặc đã có nội thất rồi thì cần phải chú ý lựa chọn gạch phù hợp với phong cách của nội thất đó.

Chọn gạch lát nền phòng khách theo màu sắc và họa tiết
Chọn gạch lát nền cho phòng khách theo màu sắc và họa tiết

  Màu sắc phù hợp cho phòng khách là màu trắng, màu kem hoặc những màu trung tính như xám trắng… tùy theo loại họa tiết được lựa chọn mà quý vị chọn màu cho phù hợp. Một số mẫu gạch vân đá có thể lựa chọn màu trắng vân mây, màu trắng họa tiết nhỏ hoặc màu kem. Quý vị cũng có thể chọn gạch vân gỗ cho phòng khách thể hiện sự mộc mạc, giản dị và đề cao sự ấm cúng trong không gian. Gạch vân xi măng là một lựa chọn cho phòng khách sang trọng, hiện đại theo phong cách Châu Âu.

3. Chọn gạch lát nền dựa theo vật liệu và bề mặt

  Phòng khách thường đòi hỏi sự sang trọng và chỉn chu trong cách thiết kế, vì thế lựa chọn gạch lát nền cho phòng khách cũng cần thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp. Gạch ốp lát trên thị trường có nhiều loại dựa trên vật liệu làm nên nó, vật liệu để làm gạch ốp lát thường là đất sét, bột đá, cát… dựa trên tỉ lệ đó để có gạch ceramic, gạch men, gạch porcelain, gạch granite…

  Với không gian phòng khách, quý vị có thể lựa chọn gạch ceramic, gạch porcelain và gạch granite cho không gian này, đây là những sản phẩm gạch lát nền được thiết kế với họa tiết đa dạng, bề mặt được chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ, chống trơn trượt và độ bền cao.

Chọn gạch lát nền dựa theo vật liệu và bề mặt
Chọn gạch lát nền dựa theo vật liệu và bề mặt

  Bề mặt của gạch lát nền không gian phòng khách có thể chọn bề mặt gạch bóng kiếng theo phong cách mà hầu hết người Việt đều sử dụng. Gạch bóng kiếng thể hiện sự sang trọng, khi kết hợp với ánh sáng sẽ mang đến không gian lung linh hơn. Tuy nhiên, nếu gia đình có người cao tuổi, trẻ nhỏ cần gạch lát nền có độ chống trơn trượt cao hoặc quý vị muốn có một không gian phòng khách theo phong cách Châu Âu thì gạch bề mặt mờ là lựa chọn lý tưởng cho những tiêu chí này.

  Ngoài những tiêu chí trên, quý vị cũng có thể dựa theo phong thủy để lựa chọn gạch lát nền phòng khách. Tùy theo mỗi mệnh có những màu của mệnh, màu tương sinh, tương khắc khác nhau. Dựa trên mệnh của mình để quý vị lựa chọn màu sắc phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu màu của mệnh quá chói như màu đỏ của mệnh Hỏa thì quý vị có thể lựa chọn những màu tương sinh tông màu nhạt thay thế. Quý vị cũng có thể lựa chọn những sản phẩm gạch thảm, gạch bông để trang trí cho một khu vực bàn tiếp khách trong phòng khách, tạo điểm nhấn và chiều sâu cho phòng khách hơn.

  Trên đây là cách chọn gạch lát nền cho phòng khách mà quý vị có thể tham khảo, dựa trên những tiêu chí đó để quý vị lựa chọn được gạch lát nền phù hợp nhất cho không gian của mình. Để được tư vấn nhiều hơn về sản phẩm gạch lát nền phù hợp cho không gian, quý vị hãy đến với Casa Concept, tại đây, quý vị sẽ được tham khảo nhiều mẫu gạch lát nền đẹp, phù hợp nhất cho mọi không gian.