Ốp gạch chân tường có nhiều lợi ích

Gạch ốp lát hiện nay được sử dụng tương đối phổ biến bao gồm gạch lát nền và gạch ốp tường. Gạch lát nền để bao phủ bề mặt nền còn gạch ốp tường sử dụng để bảo vệ cho bức tường gạch, gạch ốp tường là giải pháp làm đẹp không gian và bảo vệ, nâng cao tuổi thọ cho tường gạch của công trình. Gạch ốp tường có hai kiểu sử dụng là ốp cho toàn bộ bức tường và ốp gạch chân tường. Mỗi cách ốp có những ưu điểm riêng của nó. Trong phạm vi bài viết này, Casa Concept sẽ cùng quý khách giải đáp có nên ốp gạch chân tường phòng ngủ phòng khách hay không để quý vị có thể đưa ra quyết định cho phù hợp nhất.

Có nên ốp gạch chân tường phòng ngủ phòng khách hay không
Có nên ốp gạch chân tường phòng ngủ phòng khách hay không

Gạch ốp tường nói chung và gạch ốp chân tường nói riêng hiện nay trở thành xu hướng làm đẹp cho không gian, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ đồng thời bảo vệ công trình hiệu quả nhất. Ốp gạch chân tường là cách kết hợp giữa sử dụng gạch ốp tường và sơn tường. Gạch được ốp phía dưới, nơi chịu nhiều sự tác động nhất, còn phía trên không chịu nhiều sự tác động sẽ được dùng sơn tường. Có nên ốp gạch chân tường phòng ngủ, phòng khách không? Liệu cách ốp gạch này có lợi ích như thế nào? Quý vị hãy cùng Casa Concept tìm hiểu những lợi ích và cách chọn gạch ốp chân tường để có giải đáp cho thắc mắc đó.

Cách chọn gạch ốp tường đơn giản nhất cho các không gian

1. Lợi ích khi ốp gạch chân tường phòng khách, phòng ngủ

Gạch ốp chân tường là giải pháp bảo vệ cho chân tường, nơi chịu tác động của người, nước, bụi bẩn nhiều nhất. Trong quá trình lau nhà hay sinh hoạt, chúng ta có thể làm nước, bẩn văng trên tường, khu vực chân tường là nơi chịu nhiều tác động nhất nên thay vì sử dụng gạch ốp tường thì chúng ta có thể dùng gạch ốp chân tường thay thế. Ngay cả phòng khách đòi hỏi sự sang trọng hay phòng ngủ dòi hỏi sự riêng tư thì quý vị đều có thể dễ dàng lựa chọn cách ốp này bởi những ưu điểm của nó.

1.1. Ốp gạch tường phòng khách

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, bởi nhiều người sinh hoạt nên tường phòng khách cũng chịu tác động khá lớn. Chân tường thường dễ tích tụ bụi bẩn đặc biệt là vào mùa mưa. Đồng thời chân tường còn tiếp xúc với nội thất nên việc cọ xát bởi nội thất là điều không thể tránh khỏi được. Chọn gạch ốp chân tường phòng khách giúp bảo vệ tường khỏi những tác động đó. Thay vì sử dụng đơn giản sơn tường trang trí thì việc dùng gạch ốp tường phòng khách sẽ giúp mang lại sự sang trọng, tinh tế và phòng khách thêm thu hút hơn.

Nếu quý vị băn khoăn có nên ốp gạch tường phòng khách không thì câu trả lời là có. Ngay cả khi sử dụng gạch ốp chân tường thì phòng khách vẫn ấn tượng và độ bền của phòng khách sẽ được nâng cao đáng kể. tất nhiên kích thước sử dụng gạch sẽ khác nhau. Nếu chỉ ốp chân tường, quý vị có thể chọn gạch có chiều dài 100 cm, 120 cm hay 180 cm tùy theo chiều cao quý vị muốn ốp để không cần nối gạch. Nếu ốp cả bức tường thì kích thước quý vị có thể chọn là 60×60 cm, 40×80 cm, 80×80 cm… tùy theo thiết kế của quý vị.

Ốp gạch chân tường làm đẹp cho không gian
Ốp gạch chân tường phòng khách làm đẹp cho không gian

1.2. Ốp tường phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư nhưng được tập trung thiết kế nhiều bởi đây là không gian ảnh hưởng đến tính thư giãn, mang lại sự thoải mái sau một ngày học tập làm việc và tiếp năng lượng cho ngày hôm sau. Bởi nó tác động trực tiếp đến tâm lý nên bất kì ai cũng muốn không gian của mình phải được tùy chỉnh theo ý thích của mình mà vẫn đảm bảo khoa học. Gạch ốp phòng ngủ có thể giúp quý vị tùy chỉnh không gian theo nhiều cách khác nhau, giúp phòng ngủ trở nên tươi mát hơn, giảm nhược điểm thấm nước, ẩm mốc, hạn chế vi khuẩn, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Những ưu điểm đó phần nào giúp quý vị có câu trả lời cho thắc mắc “Có nên ốp gạch chân tường phòng ngủ”.

Khi ốp gạch tường phòng ngủ quý vị sẽ bảo vệ được các mảng tường, tăng tuổi thọ cho tường nhà cũng như giảm chi phí trong việc sửa chữa. Nếu ngân sách hạn chế, thay vì ốp cả bức tường quý vị có thể lựa chọn cách ốp chân tường phòng ngủ. Cũng như phòng khách, chân tường phòng ngủ cũng chịu tác động của nội thất, người dùng, nước lau nhà nên đây là nơi cần thiết nhất để ốp gạch, bảo vệ cho cả bức tường phòng ngủ.

Ốp gạch chân tường có nhiều lợi ích
Ốp gạch chân tường phòng ngủ phòng khách có nhiều lợi ích

2. Cách lựa chọn gạch ốp chân tường

Thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu gạch ốp tường, gạch lát nền, tùy theo lựa chọn cách ốp tường của quý vị để có được lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, quý vị cũng cần chú ý lựa chọn gạch ốp lát theo không gian được sử dụng, diện tích của không gian, màu sắc của nội thất, gạch lát nền và màu sơn tường… để đem lại một cái nhìn hài hòa nhất. Để chọn gạch ốp chân tường, quý vị có thể dựa theo những yếu tố sau:

– Diện tích

Với những không gian có diện tích không lớn, cả việc lựa chọn gạch ốp tường, gạch ốp chân tường hay gạch lát nền quý vị đều nên sử dụng những sản phẩm gạch có màu sáng để giúp hấp thu được nhiều ánh sáng tự nhiên, mở rộng cho diện tích thực tế của căn phòng. Ngược lại, nếu không gian đủ lớn và có sự trống trải khi có quá nhiều khoảng trống thì quý vị có thể chọn những gam màu trầm để giúp căn phòng ấm áp hơn, thân mật hơn. Khi mua gạch ốp tường, quý vị nên mua dự phòng thêm 1 – 2% để thuận tiện cho việc lát kín chân tường cũng như đề phòng vấn đề hỏng hóc xảy ra trong quá trình ốp lát gạch.

Chọn gạch chân tường tùy theo diện tích không gian
Chọn ốp gạch chân tường tùy theo diện tích không gian

– Kích thước

Trên thị trường có nhiều kích thước gạch ốp tường khác nhau, linh động và đa dạng với những diện tích khác nhau của các không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp. Lựa chọn một kích thước gạch phù hợp với diện tích là điều tất nhiên quý vị phải làm. Nếu ngôi nhà có trần thấp thì quý vị không nên chọn gạch có kích thước quá lớn để ốp chân tường gạch, cũng không nên chọn màu sắc quá tương phản với màu của gạch lát nền sẽ càng làm cho trần nhà như thấp hơn, gây nặng nề khi sinh hoạt trong không gian đó. Nếu trần nhà cao thì quý vị có thể chọn gạch có kích thước lớn để ốp chân tường, tránh tạo quá nhiều khoảng trống phía trên. Lựa chọn kích thước ốp gạch chân tường phải tạo sự cân bằng cho tổng quan không gian, tạo sự hài hòa, bắt mắt và tăng thẩm mĩ cho cả ngôi nhà.

– Màu sắc

Khi chọn màu sắc cho gạch ốp chân tường, cần chú ý đến nội thất của không gian, màu sắc của gạch ốp tường và gạch lát nền, chọn được tông màu phù hợp với cả gạch lát nền và sơn tường phía trên để tạo sự hài hòa và tinh tế cho tổng thể ngôi nhà. Bên cạnh đó, gạch ốp chân tường tạo điểm nhấn trang trí cho không gian cũng là điểm cộng cho thiết kế phá cách để làm tăng tính nghệ thuật cho cả ngôi nhà. Với những căn phòng có diện tích lớn thì gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn màu sắc và thiết kế của gạch, còn với những căn phòng có diện tích nhỏ thì những màu sáng nên được lựa chọn để không làm nhỏ không gian.

– Chất liệu và họa tiết

Chân tường là nơi chịu nhiều tác động, vì thế, chất liệu của gạch ốp chân tường cũng nên được lựa chọn là chất liệu tốt như gạch ceramics, gạch porcelain, gạch granite. Đây là những sản phẩm gạch ốp lát được làm từ bột đá tự nhiên, khả năng thấm nước thấp, chịu lực cao nên khi dùng cho chân tường sẽ bảo vệ được bức tường tuyệt đối. Họa tiết của gạch ốp chân tường sẽ phụ thuộc theo tính năng của từng căn phòng. Nếu phòng khách theo đuổi phong cách minimalist thì gạch ốp chân tường có thể lựa chọn gạch màu đơn sắc để tạo sự tối giản nhất. Còn với phong cách hiện đại thì những họa tiết vân đá, vân mây nên được lựa chọn. Ngoài ra, nếu thiết kế không gian theo phong cách cổ điển, tân cổ điển hay vintage, một số mẫu gạch vân gỗ sẽ là gợi ý cho quý vị. Các mẫu gạch vân gỗ trên thị trường cũng có thiết kế đa dạng không kém gì gạch vân đá, đặc biệt kích thước tôn trọng chiều dài 100 120 180 cm theo gỗ tự nhiên, mang đến sự thuận tiện khi ốp chân tường gạch.

Chọn chất liệu gạch ốp chân tường phù hợp
Chọn chất liệu gạch ốp chân tường phù hợp

Với ốp gạch chân tường hiện nay có hai phương pháp được ứng dụng cho nhiều công trình là ốp gạch chân tường nổi và ốp gạch chân tường chìm

– Ốp gạch chân tường nổi:

Đây là phương pháp ốp gạch truyền thống được ứng dụng lâu đời, cho đến nay phương pháp này vẫn được sử dụng cho nhiều công trình khác nhau từ nhà ở dân dụng đến những khu vực công cộng. Cách ốp gạch này mang đến nhiều ưu điểm về chất lượng, gạch có thể bám chắc vào tường để chống thấm một cách tuyệt đối nhất. Đồng thời, quá trình thi công cũng nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện, đảm bảo được tiến độ thi công công trình.

– Ốp gạch chân tường chìm

Đây là phương pháp ốp gạch của các gia đình, công trình hiện đại ngày nay khá ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao hơn phương pháp ốp gạch chân tường nổi. Cách ốp gạch này giúp khách hàng có thể hạn chế bám bụi bẩn, dễ dàng vệ sinh vì không có phần nhô ra như ốp gạch chân tường nổi, cách ốp gạch này mang lại tính tinh tế cao cho cả không gian. thậm chí, nếu lựa chọn gạch màu đơn sắc, kết hợp với sơn tường cùng màu sẽ khó có thể nhận biết được nếu không quan sát kĩ.

Như vậy, với những lợi ích và cách chọn gạch ốp chân tường trên đây, quý vị sẽ không cần phải thắc mắc có nên chọn gạch ốp chân tường hay không nữa. Gạch ốp chân tường là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ không gian mà vẫn tiết kiệm chi phí hiệu quả. Trước khi chọn gạch, quý vị cần lên ý tưởng, lên thiết kế để đưa ra được lựa chọn cho phù hợp nhất. Nếu còn băn khoăn trong việc lựa chọn gạch chân tường, quý vị hãy đến với Casa Concept. Đây là đơn vị gạch ốp lát nhập khẩu đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Italy, Ấn Độ, Tây Ban Nha, quý vị có thể yên tâm cả về chất lượng cũng như sự đa dạng mẫu mã để có thể lựa chọn được phù hợp nhất với phong cách thiết kế của mình. Đến với Casa Concept, quý vị sẽ được tư vấn lựa chọn để đưa ra quyết định hoàn hảo nhất.